admin 18/12/2021

Máy xịt rửa cao áp là gì? Ưu điểm của máy rửa cao áp

Máy xịt rửa cao áp là dụng cụ cần thiết khi các bạn có nhu cầu mở tiệm rửa xe chuyên nghiệp hoặc có nhu cầu sử dụng để lau rửa các mảng bám khó vệ sinh trong sân vườn, khuôn viên.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người cảm thấy rất xa lạ với máy xịt rửa cao áp. Vậy máy xịt rửa cao áp là gì? Cấu tạo như thế nào? Ưu điểm ra sao? Hãy cùng ICD tìm hiểu ngay nhé!

Máy xịt rửa cao áp KC3005
Máy xịt rửa cao áp KC3005

Máy xịt rửa cao áp là gì?

Máy xịt rửa áp lực cao hay máy rửa chuyên nghiệp, máy rửa công nghiệp là dòng máy xịt rửa có công suất và áp lực làm việc lớn hơn nhiều so với loại máy xịt rửa gia đình. Thường được sử dụng để thực hiện các yêu cầu công việc nặng, dùng ở các tiệm rửa xe chuyên nghiệp, xịt rửa xí nghiệp… Chúng cũng có thiết kế và giá thành cao hơn nhiều so với dòng máy xịt rửa mini giá rẻ.

Nếu công việc vệ sinh của bạn xịt rửa ở ô tô hay vệ sinh sàn công nghiệp thì hãy cân nhắc lựa chọn các loại máy xịt rửa cao áp, sức mạnh của chúng sẽ giúp đánh bay mọi vết bẩn ở các khu vực khó khăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và sức lực tối đa nhất có thể.

Phân loại máy xịt rửa cao áp

Dòng máy xịt rửa cao áp chuyên nghiệp nói chung được sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau, phổ biến với loại dùng điện, riêng máy xịt rửa cao áp sử dụng điện lưới trực tiếp, được phân loại thành hai dòng:

Máy rửa xe cao áp 1 pha: sử dụng điện áp dân dụng 220 – 230V, hướng đến nhu cầu sử dụng tại các tiệm rửa xe máy chuyên nghiệp, garage chăm sóc xe ô tô con. Loại máy này có công suất và áp lực nước rất mạnh, dù sử dụng điện dân dụng cũng không phù hợp để dùng trong gia đình. Hiện nay máy rửa xe cao áp 1 pha mạnh nhất phải kể đến với các đại diện tiêu biểu như Lutian, Jeeplus….

Máy rửa xe cao áp 3 pha: điện áp 3 pha là nguồn điện áp công nghiệp, chỉ sử dụng tại các cơ sở sản xuất, vận hành máy móc có công suất lớn, cần đến nguồn điện để có thể đảm bảo tải trọng cho động cơ vận hành. Máy rửa xe 3 pha thường có công suất lớn hơn 6kw (6000W).

Giữa máy điện áp 1 pha va 3 pha để đưa ra kết luận máy rửa xe áp lực cao loại nào tốt sẽ rất khó, bạn hãy lấy quy mô xịt rửa và nhu cầu làm việc thực tế quyết định sẽ chuẩn xác nhất.

Máy phun xịt áp lực cao 3 pha XMT-3600H
Máy phun xịt áp lực cao 3 pha XMT-3600H

Khi sử dụng máy rửa xe 1 pha hay 3 pha, người dùng cần lưu ý chọn nguồn điện đúng với máy, đặc biệt là máy 3 pha bạn cần tiến hành đo điện thường xuyên, đảm bảo tối đa các yếu tố an toàn về điện khi vận hành. Cần có người thợ chuyên nghiệp hiểu biết về điện và hiểu biết về dòng máy này mới có thể tiến hành lắp đặt.

Bạn không nên sử dụng sai nguồn điện áp cho máy, thứ nhất máy sẽ không vận hành, thứ 2 ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ của máy, trường hợp nguy hiểm có thể làm cháy động cơ máy rửa xe ngay lập tức.

Cấu tạo máy rửa xe cao áp chuyên nghiệp

Máy xịt rửa cao áp được cấu tạo đơn giản, không có nhiều chi tiết nhỏ, mỗi một bộ phận trên máy đều góp phần tạo nên hiệu quả xịt rửa tối đa. Một chiếc máy xịt rửa áp lực cao tốt nhất hiện nay về cơ bản sẽ gồm những bộ phận sau:

Đầu bơm máy rửa xe cao áp

Ở máy xịt rửa cao áp có nhiều loại đầu bơm như: Đầu bơm nhôm, đầu bơm piston thép, piston sứ, đầu bơm kiểu đĩa quay… phân loại đầu bơm được quyết định bởi chất liệu tạo thành và hình dáng của chúng. Bộ phận đầu bơm cơ nhiều chi tiết nhỏ bên trong, thực hiện nhiệm vụ hút nước theo cơ chế chuyển động của các piston được đặt trong đầu bơm.

Đầu bơm chính là yếu tố quyết định đến khả năng làm việc của máy rửa, để biết được máy xịt rửa cao áp loại nào tốt, nó có thể cho bạn biết thiết bị của mình có làm việc mạnh mẽ hay không?

Động cơ và mô tơ máy rửa xe cao áp

Với máy rửa áp lực cao, hầu hết đều sử dụng mô tơ cảm ứng từ, chỉ có loại mô tơ này mới đủ sức mạnh để tải trọng được công suất và áp lực làm việc của máy. Còn ở một số máy bơm nước rửa xe chuyên nghiệp dành cho tiệm rửa xe máy nhỏ, vẫn có các mã được dùng mô tơ chổi than truyền thống.

Về động cơ, tùy vào từng model mà động cơ khác nhau, có loại chạy bằng điện 3 pha công nghiệp, loại chạy bằng 1 phá gia đình. Thông thường động cơ 3 pha sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với máy 1 pha.

Súng phun áp lực máy xịt rửa cao áp

Một máy rửa áp lực cao tốt không thể thiếu được dây cao áp, đây là thiết bị đưa nước từ đầu bơm ra ngoài, trực tiếp phun xịt đến xe máy, ô tô. Súng phun của máy có nhiều kích thước và nhiều hình dạng khác, được nhà sản xuất quyết định, hoặc bạn cũng có thể mua sắm thay thế khi có nhu cầu tìm kiếm loại phù hợp.

Dây phun áp lực máy rửa cao áp

Đây chính là bộ phận đưa nước từ đầu bơm ra tới súng phun, làm nhiệm vụ chính là dẫn nước. Cấu tạo dây phun thường được làm từ lưới thép và được bọc nhựa chống va đập, mỗi máy rửa xe được đi kèm với một độ dài dây thích hợp, người dùng không nên dùng dây quá dài, sẽ ảnh hưởng đến áp lực và khả năng phun xịt nước.

Đầu béc phun máy rửa áp lực

Trong các dòng máy rửa xe, chỉ có máy rửa xe áp lực mới có các béc phun, thường sẽ là 4 đầu với 4 màu sắc khác nhau, được tích hợp sẵn độ xòe tia nước và mức độ áp. Ngoài 5 bộ phận chính trên đây, máy rửa xe áp lực cao còn có công tắc điện, rơ le điện, khởi động từ, bánh xe, tay cầm di chuyển…

Phụ kiện máy xịt rửa cao áp

Ưu điểm của máy bơm nước rửa xe cao áp

Máy bơm nước rửa xe chuyên nghiệp nổi bật với 4 ưu điểm chính:

  • Tiết kiệm nước: loại máy rửa xe này có thể tiết kiệm nước hơn 50% so với các dòng máy thông thường, nhờ áp lực nước lớn tăng cường khả năng rửa trôi nhanh chóng hơn, tia nước xòe nhưng vẫn đảm bảo khả năng đánh bay các vết bẩn và hóa chất.
  • Tiết kiệm thời gian: điều này rất dễ hiểu bởi đây là dòng máy rửa xe chuyên nghiệp có áp lực làm việc cao, nên giảm thời gian người dùng cần có để tiến làm sạch thiết bị. Thời gian bạn làm sạch một chiếc xe giảm đi đáng kể, từ đó hiệu suất công việc được tăng lên.
  • Tiết kiệm điện: nhờ thời gian xịt rửa nhanh, từ đó chi phí sử dụng điện của bạn cũng sẽ giảm đi, một điểm có lợi lớn cho tiệm rửa xe của bạn, lợi nhuận kinh doanh sẽ được tăng lên.
  • Tiết kiệm tiền: đây là điều ngẫu nhiên, bạn chỉ cần thực hiện phép tính số lượng nước, thời gian nhân công, lượng điện được giảm đi sẽ thấy việc sử dụng dòng máy rửa xe này giúp bạn tiết kiệm được số tiền lớn như thế nào.
TIN LIÊN QUAN